Ốc nón hay còn gọi là ốc giác, ốc vú nàng. Tên gọi của ốc cũng bắt nguồn từ chính hình dạng bên ngoài của chúng.
Đây là loại ốc có nhiều ở vùng biển miền Trung như các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận…
Trong văn hóa ẩm thực của người Việt thì ốc là là loài dân dã có chứa nhiều chất dinh dưỡng, ăn lành, mát và bổ dưỡng với rất nhiều món ngon được chế biến từ nhiều loại ốc khác nhau như ốc vặn, ốc nhồi, ốc bươu, ốc đá, ốc móng tay…
Ốc nón miền Trung không chỉ dùng để chế biến thành món ăn ngon, hấp dẫn mà người ta còn dùng nó làm đồ trang trí, làm quà tặng cho khách du lịch bởi ốc nón có bề ngoài màu trắng vôi với nhiều nét hoa văn tự nhiên rất đẹp.
< Gỏi ốc nón đậm đà, thanh mát.
Ốc nón có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khiến những du khách tới đây phải trầm trồ khen ngợi như ốc luộc, ốc nướng, ốc trộn, gỏi ốc… Mỗi món ăn lại có cái ngon và hương vị riêng khó tả. Ốc nón mua về chỉ cần rửa sơ qua cho sạch trước khi chế biến món ăn yêu thích.
Đơn giản nhất là ốc nón luộc hoặc nướng. Cho ốc rửa sạch vào nồi luộc chín. Vì ốc nón có thành vỏ rất dày nên khi luộc phải đảo ốc vài lần thịt ốc mới chín. Ốc chín thì khêu ruột ốc, loại bỏ phần bẩn phía cuối rồi chấm với nước mắm ớt, gừng ăn liền rất ngon. Thịt ốc màu trắng đục, giòn giòn, ngọt ngọt thấm ngay từ đầu lưỡi.
Món ốc nón nướng cũng được nhiều người ưa thích bởi mùi thơm của thịt ốc khi nướng chín trên bếp than, cùng với những tiếng xèo xèo vui tai của nước ốc nhỏ vào than và cảm giác háo hức để chờ đón từng con ốc thơm ngon chín. Nướng ốc cũng cần kinh nghiệm để ốc không chín quá mà cũng không sống.
Trong những món ăn chế biến từ ốc nón, cầu kỳ nhất phải kể đến món gỏi ốc nón. Nguyên liệu chế biến món gỏi ốc này gồm có thịt ốc, thịt lợn ba chỉ, dưa leo, đu đủ, rau răm, rau húng, đậu phộng, chanh, ớt, đường, nước mắm.
< Ốc nón luộc giòn ngọt.
Ốc sau khi luộc lấy thịt thì thái nhỏ ốc thành miếng vừa ăn. Thịt ba chỉ thái nhỏ, các loại rau rửa sạch thái nhỏ, đu đủ và dưa leo thái sợi. Nước mắm pha lẫn với đường, nước chanh sau đó rưới lên hỗn hợp thịt ốc, thịt ba chỉ, đu đủ, dưa leo và trộn đều với rau thơm, ớt thái nhỏ. Xúc gỏi ra đĩa và rải lên một lớp đậu phộng rang giã giập.
Gỏi ốc ăn ngon hơn nếu có bánh tráng kèm theo. Không chỉ có màu sắc bắt mắt, gỏi ốc còn có hương vị tổng hợp của các loại rau củ và thịt ốc giòn, ngọt thật thú vị.
Nếu ai có dịp tới thăm biển miền Trung đừng quên thưởng thức những món ăn ngon, dân dã từ ốc nón này.
Du lịch, GO! Theo Laodong
Link to full article
Tin tức mới nhất về các danh lam thắng cảnh, những địa điểm du lịch trong nước và quốc tế , những tour du lịch hấp dẫn.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
Popular Posts
-
(Tiếp theo) G iữa núi rừng bao la, bất chợt một khoảng không gian rộng lớn mở ra trước mắt bọn mình. Qua một vòng cua cong cong là những căn...
-
(Tiếp theo) G iữa núi rừng bao la, bất chợt một khoảng không gian rộng lớn mở ra trước mắt bọn mình. Qua một vòng cua cong cong là những căn...
-
D u lịch Cửa Lò trong cái nắng trải dài bãi biển chúng ta có dịp đến Nghệ An để thưởng thức rất nhiều món hải sản hấp dẫn, mang đặc trưng củ...
-
Tóm tắt: (ICTPress) - Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân giới thiệu Đại đức Thích Ngộ Thành là công...
-
Một thoáng Sapa Photo Phương Bùi Bạn sẽ trải qua đoạn đường đèo quanh co uốn lượn trước khi đến với Sapa Nhà thờ Sapa, khu vực tập trung chí...
-
T heo quốc lộ 28 khoảng 45km về hướng Đông Nam đi Lâm Đồng, thuộc xã Đăk P’lao và xã Đăk Som, huyện Đăk Glong, cách thị xã Gia Nghĩa khoảng ...
-
Tọa lạc ngay lối vào làng resort Mũi Né, resort The Cliff 4 sao với kiến trúc rất hiện đại, tinh tế là một trong những lựa chọn lý tưởng của...
-
Kỳ công làm nương trên ruộng đá ở Hà Giang Photo Mộng Hồng
No comments:
Post a Comment